Nhà lưu niệm Bác Hồ tại thôn Hậu Ái
trong Lịch Sử
60 views
0 thích
0 thích

Khu nhà trên vào thời điểm năm 1946 thuộc sở hữu của cụ Nguyễn Thông Phúc, chi trưởng dòng họ Nguyễn Phan ở thôn Hậu Ái. Toàn bộ khu nhà rộng hơn một ngàn mét vuông, được chia làm 3: Một nhà 2 tầng (tầng dưới 3 gian, tầng trên 1 gian) là nơi ở chính của gia đình cụ Phúc; một nhà ngói 3 gian là nhà thờ Ban chi dòng họ Nguyễn Phan; nhà ngang phía sau làm khu bếp. Ngôi nhà nằm ở giữa thôn Hậu Ái, có hai cổng rất thuận tiện cho việc đi lại image

Trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến ở và làm việc tại ngôi nhà này, nơi đây đã là một địa chỉ tin cậy của Đảng. Số là cụ Thông Phúc có một người con là Nguyễn Phan Lễ, từng tham gia phong trào yêu nước khi còn là học sinh trường Bưởi, đến năm 1935-1936 được đồng chí Xuân Thủy giác ngộ hoạt động Cách mạng. Năm 1940, ông Nguyễn Phan Lễ bị Sở Liêm phóng của thực dân Pháp gọi lên thẩm vấn và sau đó không được làm việc tại Ga Hà Nội nữa.

Trở về quê nhà tại thôn Hậu Ái, ông Nguyễn Phan Lễ đã xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo Đảng để mở trường học ngay tại nhà mình và lấy tên là Hứa Do. Khi ấy cụ Phúc đã nhường toàn bộ ngôi nhà 2 tầng mà gia đình đang ở để dùng làm trường Hứa Do.

Tại ngôi trường này, những học viên ngoài việc được truyền thụ kiến thức còn được giác ngộ Cách mạng. Trong gần 3 năm tồn tại (từ tháng 5/1942- 3/1945), cả thầy và trò của trường Hứa Do đều tích cực tham gia vào những hoạt động cách mạng tại địa phương dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau khi trường đóng cửa, những học sinh này vẫn tiếp tục hoạt động tại địa phương và sau đó tham gia Tổng khởi nghĩa (19/8/1945) giành chính quyền tại Hà Nội.

Là một địa chỉ đỏ của Cách mạng nên đầu tháng 3/1946, Đảng ta quyết định chọn nơi đây để họp Hội nghị mở rộng của Ban chấp hành Trung ương. Hội nghị được tiến hành trong 3 ngày (từ 3-5/3/1946), họp ngay trong gian nhà thờ Ban chi dòng họ Nguyễn Phan để bàn chủ trương “hòa để tiến” nhằm bảo vệ chính quyền non trẻ của ta lúc đó.

Và tối ngày 5/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về đây chủ trì Hội nghị để thông qua đường lối thương lượng với thực dân Pháp. Sau Hội nghị này, Hồ Chủ tịch đã trở ra Hà Nội để ký Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 với chính quyền thực dân.

image

trong Lịch Sử
bởi Member
630 điểm

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để tham gia trả lời câu hỏi.

Thu Vien Van Canh
Đây là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức về làng quê Vân Canh và mọi mặt cuộc sống.

17 câu hỏi

4 trả lời

0 bình luận

3 thành viên